LUẬT MỚI

Xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tính của người khác bị xử lý thế nào?

Gia đình tà đạo” hay “Nhà giáo u tối” là những cụm từ quen thuộc, xuất hiện rất nhiều trên các trang mạng xã hội hiện nay. Việc ca sĩ Vân Quang Long ra đi đã khiến gia đình anh suy sụp tinh thần. Nhưng thay vì chia sẻ, động viên thì gia đình anh phải chịu sự xúc phạm, bịa đặt, nhục mạ từ Youtube. Vậy việc xúc phạm danh dự, nhân phẩm với ca sĩ Vân Quang Long; cũng như gia đình anh sẽ bị xử lý như thế nào? Bộ phận hỏi đáp Luật Dân sự của  Luật sư Thủ Dầu Một xin đưa ra một số nhận định sau đây:

Căn cứ pháp lý

  • Bộ luật Dân sự năm 2015.
  • Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).
  • Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.
  • Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính Phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình.

Nội dung tư vấn

Quy định của pháp luật về hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tính của người khác

Xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tính người khác được thể hiện dưới nhiều hành vi khác nhau như: chửi bới; đưa các thông tin (bao gồm hình ảnh và âm thanh) sai sự thực lên mạng; viết các bài viết có nội dung bôi nhọ;…

Luật sư tư vấn pháp luật: 0915.559.279
Luật sư tư vấn pháp luật: 0915.559.279
Trong khi đó, Hiến pháp quy định mọi người có quyền bất khả xâm phạm về danh dự và nhân phẩm. Quyền này tiếp tục được ghi nhận tại Điều 34 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

“Điều 34. Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín

1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.

Việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín có thể được thực hiện sau khi cá nhân chết theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc con thành niên; trường hợp không có những người này thì theo yêu cầu của cha, mẹ của người đã chết, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.

3. Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ.

4. Trường hợp không xác định được người đã đưa tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình thì người bị đưa tin có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thông tin đó là không đúng.

5. Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.”

Như vậy, danh dự, uy tín, nhân phẩm của mỗi cá nhân; công dân là bất khả xâm phạm; luôn được pháp luật bảo vệ bằng cách đặt ra các quy định pháp luật; để xử lý đối với những hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tính của người khác.

Cũng tại Điều 34 Bộ luật Dân sự 2015, cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tính của mình. Các thông tin xấu được đăng trên phương tiện thông tin đại chúng phải bị gỡ bỏ; đồng thời cải chính.

Có thể thấy, dù người đó còn sống hay đã mất thì việc bảo toàn danh dự sẽ luôn được pháp luật đề cao; và nếu không có khả năng tự bảo vệ thì bố mẹ; vợ chồng hoàn toàn có thể đại diện để thực thi quyền này. Với vụ việc của ca sĩ Vân Quang Long thì bố mẹ của anh hoàn toàn có thể khởi kiện những đối tượng xúc phạm, chửi rủa, vu khống anh.

Luật sư tư vấn pháp luật: 0915.559.279
Luật sư tư vấn pháp luật: 0915.559.279

Xử lý đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tính của người khác

Những đối tượng có hành vi xúc phạm danh sự, nhân phẩm, uy tính của người khác sẽ có thể phải chịu những hậu quả như sau:

Bồi thường dân sự về thiệt hại do danh dự, uy tín của gia đình bị ảnh hưởng:

Theo quy định tại Điều 592 Bộ luật Dân sự 2015:

“Điều 592. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

Chịu trách nhiệm về hình sự về Tội làm nhục người khác

Dẫn chiếu theo quy định tại Khoản 5 Điều 62 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015:

“5. Trường hợp bị hại chết, mất tích, bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thì người đại diện thực hiện quyền và nghĩa vụ của người bị hại quy định tại Điều này.”

Có nghĩa là, việc một người đã mất sẽ không ảnh hưởng nhiều tới quyền của họ trong tố tụng. Vì lúc này người đại diện của họ sẽ thay họ thực hiện. Như vậy, nếu làm nhục người đã chết hoàn toàn có thể đủ yếu tố cấu thành tội về làm nhục người khác theo Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017):

“Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Đặc biệt, khi sử dụng các mạng xã hội như Youtube, Facebook để đăng tải những clip với mục đích xúc phạm; hoàn toàn có thể bị truy tố theo Khoản 2 Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017): Phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Khi việc xúc phạm chưa đến mức truy tố hình sự; thì sẽ bị xử phạt hành chính là 100.000 đồng đến 300.000 đồng theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính Phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình:

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác”

Hi vọng rằng nội dung Luật sư Thủ Dầu MộtLuật sư Thuận An tư vấn sẽ giúp ích được cho bạn đọc. Hãy liên hệ khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ luật sư dân sự: 0915.559.279. 

About Luật Sư Thủ Dầu Một 166 Articles
Chào mừng bạn đến với Công ty Luật VinLawyer - chi nhánh Thủ Dầu Một - Chúng tôi tự hào gửi gắm tâm huyết nghề nghiệp, cùng nhau theo đuổi hành trình phụng sự công lý. Bằng tất cả khả năng, tâm đức, chúng tôi bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho các thân chủ là cá nhân/doanh nghiệp. Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 0918.22.99.88. Trân trọng cảm ơn!

Hãy cho ý kiến

LUẬT SƯ THỦ DẦU MỘT

Email của bạn được giữ bí mật.


*