LUẬT MỚI

Xử phạt hành vi lừa đảo chữa bệnh bằng tâm linh

Hành vi lừa đảo chữa bệnh bằng tâm linh đã và đang gây bức xúc trong cộng đồng. Mặc dù đã có cảnh báo, song vẫn rất nhiều người dính bẫy lừa đảo này do nhẹ dạ cả tin. Vậy việc lừa đảo chữa bệnh bằng tâm linh ngoài phạt tù đến 10 năm còn bị xử phạt như thế nào theo quy định hiện nay.

1. Lừa đảo chữa bệnh bằng tâm linh là gì?

1.1. Hành vi lừa đảo

Lừa đảo là hành vi gian dối để làm người khác tin vào những điều không đúng sự thật. Nhằm thực hiện mục đích vụ lợi, trái với pháp luật.

Bên cạnh đó, việc thực hiện hành vi gian dối thông qua những lời lẽ quảng cáo, giới thiệu, thuyết trình để thực hiện việc chiếm đoạt tài sản. Làm cho người khác hiểu sai sự thật, gây hoang mang dư luận để trục lợi. Người lừa đảo còn sử dụng các thủ đoạn và các hành vi gian dối khác như: giả danh, ngụy trang cho mình giống như những người có uy tín; có chức vụ; quyền hạn; có địa vị cao trong xã hội để làm cho người có tài sản tin tưởng tuyệt đối vào họ. Nhằm thu phục sự tin tưởng tuyệt đối của những người có của cải để chiếm đoạt bằng được những tài sản của họ hoặc là để nhiệt tình ủng hộ, giúp đỡ mình.

1.2. Hành vi chữa bệnh bằng tâm linh

Hiện nay, vẫn chưa có cơ sở cho rằng việc chữa bệnh bằng tâm linh thật sự đem lại hiệu quả. Tuy nhiên, do mê tín mà nhiều người sẵn sàng đặt niềm tin vào các phương pháp tâm linh như: cúng bái; giải vong; bùa chú,… để chữa bệnh. Điều này xuất phát một phần từ những suy nghĩ lạc hậu, cổ hủ của một bộ phận người dân, dẫn đến nhiều vụ án thương tâm.

Luật sư tư vấn pháp luật: 0915.559.279
Luật sư tư vấn pháp luật: 0915.559.279

Việc chữa bệnh bằng tâm linh không hề đạt được hiệu quả nào. Nhưng thay vì đến bệnh viện, trung tâm y tế, nhiều người vẫn bỏ hàng đống tiền để cúng bái chữa bệnh. Không những mất tiền, mất thời gian mà bệnh tật vẫn không khỏi.

2. Quy định xử phạt hành vi lừa đảo chữa bệnh bằng tâm linh

Trường hợp lừa đảo chữa bệnh bằng tâm linh là trường hợp trái với pháp luật. Là một trong những hành vi mê tín dị đoan, ảnh hưởng lớn đế cuộc sống của người dân. Vì vậy, tùy vào tính chất, mức độ của sự việc có thể xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự.

2.1. Đối với mức xử phạt hành chính chữa bệnh bằng tâm linh

Trong trường hợp sử dụng tâm linh để chữa bệnh, thì sẽ bị sử phạt hành chính theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP.

Tại điểm g khoản 5 Điều 3 về vi phạm quy định về hành nghề và sử dụng chứng chỉ hành nghề của người khám bệnh, chữa bệnh quy định:

“5. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

g) Sử dụng hình thức mê tín trong khám bệnh, chữa bệnh;”

Như vậy, việc sử dụng những hình thức chữa bệnh bằng phương pháp mê tín dị đoan thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

2.2. Đối với mức xử lý hình sự lừa đảo chữa bệnh bằng tâm linh

– Đối với hành vi lừa đảo:

Người sử dụng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của người khác, cụ thể là gian dối để chiếm đoạt tiền của người đến chữa bệnh bằng tâm linh. Thì tùy theo số tiền bị chiếm đoạt, mà người phạm tội sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ; cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm 05 năm. Hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

– Đối với hành vi mê tín dị đoan

Theo quy định tại Điều 320 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định:

” 1. Người nào dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Làm chết người;

b) Thu lợi bất chính 200.000.000 đồng trở lên;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.”

3. Lừa đảo chữa bệnh bằng tâm linh có thể bị phạt tù đến 10 năm

Đúng là như vậy. Việc lừa đảo chữa bệnh bằng tâm linh đã gây ảnh hưởng xấu đến xã hội, thậm chí là cuộc sống của mỗi người dân. Hành vi vi phạm này ngoài việc bị phạt tù 10 năm, còn bị xử phạt hành chính từ 5.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ, phạt tù.

Như vậy, mỗi người dân cần trang bị kiến thức thật tốt, không nên tin vào việc sử dụng các phương pháp tâm linh để chữa bệnh. Càng không nên tin những lời ngon ngọt của bọn lừa đảo khiến tiền mất, tật mang.

Trên đây là lời tư vấn của Luật sư về việc “Lừa đảo chữa bệnh bằng tâm linh có thể phạt tù đến 10 năm”. Hy vọng giúp bạn có thể tham khảo và hiểu thêm về vấn đề. Để biết thêm thông tin liên hệ Luật sư Thủ Dầu MộtLuật sư Thuận An để được giải đáp chi tiết nhất.

Câu hỏi thường gặp

Tố cáo hành vi lừa đảo chữa bệnh bằng tâm linh ở đâu?

Có thể tố cáo đến cơ quan điều tra Công an nhân dân cấp huyện nơi diễn ra hoạt động lừa đảo.

Làm thế nào để đòi lại số tiền đã bị lừa để chữa bệnh bằng tâm linh?

Có thể làm đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người có hành vi lừa đảo cư trú để đòi lại số tiền đã đưa.

About Luật Sư Thủ Dầu Một 166 Articles
Chào mừng bạn đến với Công ty Luật VinLawyer - chi nhánh Thủ Dầu Một - Chúng tôi tự hào gửi gắm tâm huyết nghề nghiệp, cùng nhau theo đuổi hành trình phụng sự công lý. Bằng tất cả khả năng, tâm đức, chúng tôi bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho các thân chủ là cá nhân/doanh nghiệp. Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 0918.22.99.88. Trân trọng cảm ơn!

Hãy cho ý kiến

LUẬT SƯ THỦ DẦU MỘT

Email của bạn được giữ bí mật.


*