LUẬT MỚI

Tư vấn về việc tính bình quân tiền lương tháng đóng BHXH

Tôi năm nay 54 tuổi đã có thời gian đóng BHXH là 33 năm, trong đó có 330 tháng đóng BHXH theo khối Nhà nước và có 64 tháng đóng BHXH tại trường mầm non tư thục. Nay tôi muốn nghỉ hưu, vậy lương hưu của tôi sẽ được tính như thế nào? Liệu có phải tính bình quân cả quá trình đóng không?

Nội dung tư vấn: Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật sư Thủ Dầu Một, trường hợp của bác chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, nếu không suy giảm khả năng lao động theo Điều 55 Luật này thì để được hưởng lương hưu, bác cần đủ 55 tuổi và có thời gian đóng BHXH từ đủ 20 năm trở lên.

Khi đủ tuổi về hưu( tức 55 tuổi), mức lương hưu của bác sẽ được tính theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2016 như sau:

“Điều 56. Mức lương hưu hằng tháng

1. Từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành cho đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.”

Theo đó, mức lương hưu hàng tháng của bác sẽ là 75% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Về mức bình quân tiền lương: vì bác vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội trong cơ quan nhà nước lại vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội tại trường mầm non tư thục nên mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của bác sẽ được tính theo quy định tại Điều 62 Luật BHXH 2014 như sau:

“Điều 62. Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội để tính lương hưu, trợ cấp một lần

1. Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định có toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương này thì tính bình quân tiền lương tháng của số năm đóng bảo hiểm xã hội trước khi nghỉ hưu như sau:

a) Tham gia bảo hiểm xã hội trước ngày 01 tháng 01 năm 1995 thì tính bình quân của tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 05 năm cuối trước khi nghỉ hưu;

b) Tham gia bảo hiểm xã hội trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 01 năm 1995 đến ngày 31 tháng 12 năm 2000 thì tính bình quân của tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 năm cuối trước khi nghỉ hưu;

c) Tham gia bảo hiểm xã hội trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 01 năm 2001 đến ngày 31 tháng 12 năm 2006 thì tính bình quân của tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 08 năm cuối trước khi nghỉ hưu;

d) Tham gia bảo hiểm xã hội trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 01 năm 2007 đến ngày 31 tháng 12 năm 2015 thì tính bình quân của tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 10 năm cuối trước khi nghỉ hưu;

đ) Tham gia bảo hiểm xã hội từ ngày 01 tháng 01 năm 2016 đến ngày 31 tháng 12 năm 2019 thì tính bình quân của tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 15 năm cuối trước khi nghỉ hưu;

e) Tham gia bảo hiểm xã hội từ ngày 01 tháng 01 năm 2020 đến ngày 31 tháng 12 năm 2024 thì tính bình quân của tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 20 năm cuối trước khi nghỉ hưu;

g) Tham gia bảo hiểm xã hội từ ngày 01 tháng 01 năm 2025 trở đi thì tính bình quân của tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của toàn bộ thời gian.

2. Người lao động có toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của toàn bộ thời gian.

3. Người lao động vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định, vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội chung của các thời gian, trong đó thời gian đóng theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định được tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại khoản 1 Điều này.”

Theo đó, mức bình quân tiền lương tháng để tính lương hưu của bác sẽ là bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội chung của các thời gian, cụ thể là bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 5 năm cuối thời gian bác tham gia bảo hiểm ở khối Nhà nước( vì bác tham gia bảo hiểm trước năm 1995) và toàn bộ thời gian bác tham gia bảo hiểm ở trường mầm non tư thục.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư Thủ Dầu Một về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về việc tính bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0915 559 279 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

A.N

About Luật Sư Thủ Dầu Một 166 Articles
Chào mừng bạn đến với Công ty Luật VinLawyer - chi nhánh Thủ Dầu Một - Chúng tôi tự hào gửi gắm tâm huyết nghề nghiệp, cùng nhau theo đuổi hành trình phụng sự công lý. Bằng tất cả khả năng, tâm đức, chúng tôi bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho các thân chủ là cá nhân/doanh nghiệp. Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 0918.22.99.88. Trân trọng cảm ơn!

1 Trackback / Pingback

  1. Hướng dẫn cách tính tiền bảo hiểm xã hội một lần theo hệ số lương

LUẬT SƯ THỦ DẦU MỘT

Email của bạn được giữ bí mật.


*