LUẬT MỚI

Tù chung thân thực chất là ngồi tù bao nhiêu năm?

Tù chung thân thực chất là ngồi tù bao nhiêu năm?
Tù chung thân thực chất là ngồi tù bao nhiêu năm?

Tù chung thân là hình phạt tù không thời hạn được áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, nhưng chưa đến mức bị xử phạt tử hình. Các vấn đề pháp lý liên quan đến tù chung thân là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Luật sư Thủ Dầu Một.

Cơ sở pháp lý

  • Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017

Nội dung tư vấn

Tù chung thân là gì?

Căn cứ theo Điều 39 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017; quy định về “Tù chung thân” như sau:

“Tù chung thân là hình phạt tù không thời hạn được áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, nhưng chưa đến mức bị xử phạt tử hình.

Không áp dụng hình phạt tù chung thân đối với người dưới 18 tuổi phạm tội”.

Theo quy định này, có thể hiểu rằng:

Người phạm tội bị tuyên án tù chung thân đồng nghĩa với việc sẽ phải đi tù cho đến cuối đời.

Tù chung thân thực chất là ngồi tù bao nhiêu năm?

Nước ta có các chính sách nhân đạo về xử lý hình sự và thi hành án đối với người phạm tội; được quy định khá đầy đủ trong các văn bản pháp luật hình sự. Qua đó tạo điều kiện cho người phạm tội cải tạo tốt được hưởng các chính sách khoan hồng.

Đối với hình phạt tù chung thân. Căn cứ theo quy định tại khoản 1, 2, 3 Điều 63 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017; quy định về “Giảm mức hình phạt đã tuyên” như sau:

“1. Người bị kết án cải tạo không giam giữ, phạt tù có thời hạn hoặc phạt tù chung thân, nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định, có nhiều tiến bộ và đã bồi thường được một phần nghĩa vụ dân sự, thì theo đề nghị của cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền, Tòa án có thể quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt.

Thời gian đã chấp hành hình phạt để được xét giảm lần đầu là một phần ba thời hạn đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, hình phạt tù có thời hạn, 12 năm đối với tù chung thân.

2. Một người có thể được giảm nhiều lần, nhưng phải bảo đảm chấp hành được một phần hai mức hình phạt đã tuyên.

3. Trường hợp người bị kết án về nhiều tội trong đó có tội bị kết án phạt tù chung thân thì Tòa án chỉ xét giảm lần đầu xuống 30 năm tù sau khi đã chấp hành được 15 năm tù và dù được giảm nhiều lần nhưng vẫn phải bảo đảm thời gian thực tế chấp hành là 25 năm”.

Người bị kết án tù chung thân, lần đầu được giảm xuống 30 năm tù. Dù được giảm nhiều lần nhưng cũng phải bảo đảm thời hạn thực tế chấp hành hình phạt là 20 năm.

Như vậy, một người bị kết án tù chung thân, nếu cải tạo tốt và đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định; thì có thể được xem xét giảm án và có thể chỉ cần chấp hành đủ 20; hoặc 25 năm tù là được trả tự do theo chính sách nhân đạo của Nhà nước.

Điều kiện để được giảm án tù chung thân là gì?

Để được giảm án tù chung thân; thì người bị áp dụng hình phạt phải nghiêm túc thực hiện những vấn đề sau:

– Trong quá trình chấp hành hình phạt tù, người chấp hành hình phạt có những biểu hiện tiến bộ, nghiêm túc trong quá trình cải tạo, nhận thức được tội lỗi mà mình đã gây ra cho xã hội.

Người chấp hành hình phạt thực hiện cải tạo tốt được xem xét không gây nguy hiểm cho xã hội.

– Người chấp hành hình phạt tù đã bồi thường được một phần nghĩa vụ dân sự.

– Người bị kết án tù chung thân đã chấp hành hình phạt được 12 năm có thể được  xét giảm lần đầu tiên.

– Người bị kết án chung thân lần đầu có thể được giảm xuống là 30 năm tù giam; và có thể được xét giảm nhiều lần. Tuy nhiên phải đảm bảo thời gian chấp hành hình phạt tù là 20 năm.

– Với trường hợp một người bị kết án nhiều tội, thì phải đã chấp hành hình phạt tù là 15 năm; được xét giảm lần đầu xuống 30 năm tù, vẫn được xét giảm nhiều lần. Tuy nhiên đảm bảo thời gian chấp hành hình phạt tù là 25 năm.

– Với những trường hợp đặc biệt, người chấp hành hình phạt đã lập được công; quá già yếu, mắc bệnh hiểm nghèo; có thể được xét giảm thời gian sớm hơn so với thời gian nêu ở trên.

Khi đáp ứng được những điều kiện này thì theo đề nghị của cơ quan thi hành án; Tòa án có thể xem xét để quyết định giảm thời hạn chất hành hình phạt theo quy định.

About Luật Sư Thủ Dầu Một 166 Articles
Chào mừng bạn đến với Công ty Luật VinLawyer - chi nhánh Thủ Dầu Một - Chúng tôi tự hào gửi gắm tâm huyết nghề nghiệp, cùng nhau theo đuổi hành trình phụng sự công lý. Bằng tất cả khả năng, tâm đức, chúng tôi bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho các thân chủ là cá nhân/doanh nghiệp. Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 0918.22.99.88. Trân trọng cảm ơn!

Hãy cho ý kiến

LUẬT SƯ THỦ DẦU MỘT

Email của bạn được giữ bí mật.


*