LUẬT MỚI

Từ chối nhận di sản thừa kế cần những giấy tờ hồ sơ gì?

Quyền từ chối nhận di sản thừa kế hiện nay được quy định như thế nào? Từ chối nhận di sản thừa kế cần những giấy tờ hồ sơ gì? Cùng Luật sư Thủ Dầu Một tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tóm tắt câu hỏi: 

Tôi muốn từ chối nhận di sản thừa kế của mẹ tôi. Vậy luật sư cho tôi hỏi trường hợp này những hồ sơ giấy tờ gì kèm theo?

Luật sư tư vấn:

Luật sư Thủ Dầu Một  cảm ơn anh/chị đã tin tưởng khi gửi câu hỏi đến  Luật sư Thủ Dầu Một. Với thắc mắc của anh/chị, luật sư  Luật sư Thủ Dầu Một tư vấn như sau:

Một số vấn đề pháp lý liên quan

Về quyền từ chối nhận di sản

Luật sư tư vấn pháp luật: 0915.559.279
Luật sư tư vấn pháp luật: 0915.559.279

Điều 620 Bộ Luật Dân sự năm 2015 quy định chi tiết về từ chối nhận di sản thừa kế như sau:

“1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết. 

3. Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản.

Về hồ sơ từ chối nhận di sản

Điều 59 Luật công chứng năm 2014 quy định Công chứng văn bản từ chối nhận di sản như sau: “Người thừa kế có thể yêu cầu công chứng văn bản từ chối nhận di sản. Khi yêu cầu công chứng văn bản từ chối nhận di sản, người yêu cầu công chứng phải xuất trình bản sao di chúc trong trường hợp thừa kế theo di chúc hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người yêu cầu công chứng theo pháp luật về thừa kế; giấy chứng tử hoặc giấy tờ khác chứng minh người để lại di sản đã chết.”

Đối chiếu với tình huống của anh/chị

Anh/ chị thực hiện thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

– Phiếu yêu cầu công chứng;

– Bản sao di chúc nếu thừa kế theo di chúc hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người yêu cầu công chứng nếu chia thừa kế theo pháp luật;

– Giấy chứng tử hoặc giấy tờ khác chứng minh người để lại di sản đã chết;

– Dự thảo Văn bản từ chối nhận di sản thừa kế (nếu có);

– Các giấy tờ nhân thân: CMND hoặc hộ chiếu hoặc căn cước công dân, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú… của người từ chối nhận di sản thừa kế.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, tài liệu trên thì người từ chối đi sản sẽ nộp tại tổ chức hành nghề công chứng (Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng).

Trên đây là nội dung “Từ chối nhận di sản thừa kế cần những giấy tờ hồ sơ gì?”  Luật sư Thủ Dầu MộtLuật sư Thuận An gửi đến bạn đọc. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ  Luật sư Thủ Dầu MộtLuật sư Thuận An.

About Luật Sư Thủ Dầu Một 166 Articles
Chào mừng bạn đến với Công ty Luật VinLawyer - chi nhánh Thủ Dầu Một - Chúng tôi tự hào gửi gắm tâm huyết nghề nghiệp, cùng nhau theo đuổi hành trình phụng sự công lý. Bằng tất cả khả năng, tâm đức, chúng tôi bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho các thân chủ là cá nhân/doanh nghiệp. Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 0918.22.99.88. Trân trọng cảm ơn!

Hãy cho ý kiến

LUẬT SƯ THỦ DẦU MỘT

Email của bạn được giữ bí mật.


*