LUẬT MỚI

Từ năm 2021, cá nhân, doanh nghiệp có được mua pháo hoa về bán?

P

Mới đây, tôi thấy có quy định về việc cá nhân, doanh nghiệp được sử dụng pháo hoa trong một số trường hợp. Vậy, tôi muốn hỏi cá nhân, doanh nghiệp có được mua pháo hoa về bán không? Bạn đọc H.L. (Cao Bằng) có hỏi.

Từ 11/01/2021, người dân được đốt loại pháo nào?

Căn cứ Điều 17 Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: Lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

Tại điểm b khoản 1 Điều 3 Nghị định 137/2020/NĐ-CP, khái niệm pháo hoa được định nghĩa như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Nghị định này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

b) Pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.

Người dân cần “tỉnh táo” khi đọc quy định này. Bởi khái niệm pháo hoa sẽ chính thức thay đổi từ ngày 11/01/2021.

Theo Nghị định 36/2009/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo (có hiệu lực đến hết ngày 10/01/2021), pháo hoa là sản phẩm có chứa thuốc pháo hoa, khi có các tác động của các kích thích cơ, nhiệt, hóa, điện sẽ gây phản ứng hóa học tạo hiệu ứng ánh sáng có màu sắc, gây tiếng nổ hoặc không gây tiếng nổ.

Như vậy, theo quy định mới, tất cả các loại pháo gây ra tiếng nổ đều không phải pháo hoa mà là pháo nổ hoặc pháo hoa nổ. Pháp luật cho phép người dân được bắn pháo hoa trong các dịp đặc biệt chính là loại pháo không gây ra tiếng nổ.

Còn pháo hoa nổ (thường bắn vào dịp Tết) chỉ được bắn trong các trường hợp quy định tại Điều 11 Nghị định 137 (Tết, Giỗ Tổ Hùng Vương, Quốc khánh…) và muốn sử dụng phải được cấp phép.

Cá nhân, doanh nghiệp có được mua pháo hoa về bán không?

Cũng theo Điều 17 Nghị định 137/2020/NĐ-CP, cơ quan, tổ chức, cá nhân khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Khoản 2 Điều 14 Nghị định 137/2020/NĐ-CP quy định việc kinh doanh pháo hoa phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

– Chỉ tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được kinh doanh pháo hoa và phải được cơ quan Công an có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường;

– Kho, phương tiện vận chuyển, thiết bị, dụng cụ phục vụ kinh doanh pháo hoa phải phù hợp, bảo đảm điều kiện về bảo quản, vận chuyển, phòng cháy và chữa cháy;

– Người quản lý, người phục vụ có liên quan đến kinh doanh pháo hoa phải được huấn luyện về kỹ thuật an toàn;

– Chỉ được kinh doanh pháo hoa bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theo quy định.

Như vậy, các cá nhân, tổ chức không thuộc Bộ Quốc phòng và không được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh, trật tự… thì không được mua pháo hoa về bán.

Hiện nay, tại Việt Nam, Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 (Nhà máy Z121) trực thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng là đơn vị duy nhất được Chính phủ, Bộ Quốc phòng giao sản xuất, cung ứng pháo hoa, pháo hoa nổ.

MỸ LINH

About Luật Sư Thủ Dầu Một 166 Articles
Chào mừng bạn đến với Công ty Luật VinLawyer - chi nhánh Thủ Dầu Một - Chúng tôi tự hào gửi gắm tâm huyết nghề nghiệp, cùng nhau theo đuổi hành trình phụng sự công lý. Bằng tất cả khả năng, tâm đức, chúng tôi bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho các thân chủ là cá nhân/doanh nghiệp. Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 0918.22.99.88. Trân trọng cảm ơn!

Hãy cho ý kiến

LUẬT SƯ THỦ DẦU MỘT

Email của bạn được giữ bí mật.


*