LUẬT MỚI

Từ 01/7/2021, cư trú dưới 30 ngày không cần đăng ký tạm trú

Từ ngày 01/7/2021, khi Luật Cư trú 2020 có hiệu lực, nhiều điều kiện, thủ tục xoay quanh vấn đề đăng ký tạm trú, thường trú có sự thay đổi. Trong đó có quy định về việc người dân cư trú dưới 30 ngày không cần đăng ký tạm trú.

Theo quy định hiện hành thì Luật Cư trú 2006 yêu cầu cá nhân đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

Nghĩa là cứ đến ở nơi khác ngoài nơi đăng ký thường trú thì phải đi đăng ký tạm trú.

Quy định này hiện nay khiến nhiều người không biết mình thuộc đối tượng đăng ký tạm trú hay khai báo lưu trú. Bởi theo quy định tại khoản 1 Điều 31 Luật Cư trú 2006 có nêu: ” Lưu trú là việc công dân ở lại trong một thời gian nhất định tại địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn ngoài nơi cư trú của mình và không thuộc trường hợp phải đăng ký tạm trú”.

Để phân biệt rõ ràng 02 khái niệm này, khoản 1 Điều 27 Luật Cư trú 2020 đã sửa đổi điều kiện đăng ký tạm trú như sau:

Điều 27. Điều kiện đăng ký tạm trú
1. Công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên thì phải thực hiện đăng ký tạm trú.

Như vậy, từ ngày 01/7/2021, khi Luật Cư trú mới có hiệu lực, người dân đến nơi khác ở dưới 30 ngày không cần đăng ký tạm trú nhưng vẫn phải khai báo lưu trú

Đồng thời, Luật mới cũng quy định về việc công dân được xác nhận thông tin cư trú tại cơ quan đăng ký cư trú ở bất cứ tỉnh, thành nào mà không phụ thuộc vào nơi cư trú tại Điều 8 Luật Cư trú năm 2020: “Được khai thác thông tin về cư trú của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; được cơ quan đăng ký cư trú trong cả nước không phụ thuộc vào nơi cư trú của mình xác nhận thông tin về cư trú khi có yêu cầu.”

Luật Cư trú năm 2020 có hiệu lực từ ngày 01/7/2021.

THÁI HÀ

About Luật Sư Thủ Dầu Một 166 Articles
Chào mừng bạn đến với Công ty Luật VinLawyer - chi nhánh Thủ Dầu Một - Chúng tôi tự hào gửi gắm tâm huyết nghề nghiệp, cùng nhau theo đuổi hành trình phụng sự công lý. Bằng tất cả khả năng, tâm đức, chúng tôi bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho các thân chủ là cá nhân/doanh nghiệp. Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 0918.22.99.88. Trân trọng cảm ơn!

Hãy cho ý kiến

LUẬT SƯ THỦ DẦU MỘT

Email của bạn được giữ bí mật.


*