LUẬT MỚI

Thủ tục xin visa

Điều kiện kinh doanh pháo nổ
Điều kiện kinh doanh pháo nổ

Thủ tục xin visa như thế nào?

 

Nếu có dự định đi nước ngoài với mục đích du lịch, thăm thân hay công tác, bạn cần phải xin visa nhập cảnh vào quốc gia đó. Vậy thủ tục xin visa như thế nào? Xin visa có khó không? Hãy cùng tham khảo bài viết để hiểu về những quy định khi xin visa bạn nhé! VISA LÀ GÌ BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?

Visa là gì? Visa (hay còn gọi là thị thực) là một bằng chứng hợp pháp thể hiện một cá nhân nào đó được phép nhập cảnh/ xuất cảnh tại một quốc gia trong khoảng thời gian nhất định. Thông thường, bằng chứng này sẽ được thể hiện bằng một con dấu xác nhận được đóng lên hộ chiếu của đương đơn.

Hiện tại, ngoài visa dạng dán trong hộ chiếu, một số nước đã áp dụng cấp e-Visa (visa điện tử) hoặc visa dạng rời. Khi sở hữu dạng thị thực này, bạn chỉ việc in ra và mang theo bên người khi du lịch ở nước ngoài. Nếu không may bị mất, bạn chỉ việc dowload và in ra như cũ.

Bên cạnh đó, có một số quốc gia không đòi hỏi người nhập cảnh phải có visa. Đây thường là kết quả của thỏa thuận miễn thị thực giữa quốc gia đó với quốc gia của đương đơn. Đối với công dân Việt Nam, hiện nay, chỉ cần một cuốn hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng là bạn có thể đi du lịch đến 51 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần xin visa.

thủ tục xin visa

Visa là bằng chứng cho phép người sở hữu nhập cảnh và lưu trú hợp pháp tại nước sở tại. (Ảnh: Internet)

CÓ NHỮNG LOẠI VISA PHỔ BIẾN NÀO?

Visa đi nước ngoài được chia thành nhiều loại khác nhau, trong đó thường gặp nhất là visa di dân và visa không di dân. Đối với từng loại thì thị thực này cấp cho các mục đích như:

🔹 Visa di dân (định cư): Dùng để nhập cảnh và định cư tại một nước theo các diện như Cha mẹ bảo lãnh con cái, diện vợ chồng,…

🔹 Visa không di dân (không định cư): Dùng nhập cảnh một nước trong 1 khoảng thời gian nhất định, có thể cho các mục đích như du lịch, công tác, kinh doanh, chữa bệnh, lao động thời vụ, học tập, chương trình trao đổi, ngoại giao chính trị,…

THỦ TỤC XIN VISA NHƯ THẾ NÀO?

Mỗi nước hoặc vùng lãnh thổ sẽ có những quy định khác nhau về cách làm visa đi nước ngoài. Dưới đây là một số lưu ý để bạn có thể hiểu được quy trình và xin visa một cách dễ dàng nhất:

1. Xác định điểm đến của bạn

Quốc gia/ vùng lãnh thổ bạn dự định đến sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình xin visa của bạn. Độ khắt khe và yêu cầu visa của các quốc gia châu Á sẽ khác với quốc gia châu Âu, châu Mỹ và châu Phi. Nếu đây là lần đầu tiên bạn xin visa đi nước ngoài, bạn nên tìm hiểu các quốc gia có chính sách nới lỏng visa cho công dân Việt Nam để dễ dàng đậu visa hơn.

2. Xác định mục đích chuyến đi và chuẩn bị hồ sơ

Thông thường, hồ sơ xin visa đi du lịch sẽ được chia thành 4 hạng mục bao gồm giấy tờ chứng minh nhân thân, chứng minh công việc, chứng minh tài chính và hồ sơ chuyến đi. Tùy vào mục đích chuyến đi mà cơ quan lãnh sự sẽ yêu cầu bạn bổ sung thêm một số giấy tờ liên quan cần thiết. Biết được những yêu cầu này sẽ giúp bạn dễ dàng chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và nhanh chóng hơn.

Ví dụ: Nếu bạn đi nước ngoài nhằm mục đích công tác thì bạn có thể được yêu cầu nộp thêm giấy mời đi công tác của đối tác, bằng chứng quan hệ kinh doanh, quyết định cử đi công tác,…

3. Tìm hiểu nơi cấp thị thực

Visa có thể được cấp trực tiếp; hoặc thông qua cơ quan lãnh sự của quốc gia đó. Một số quốc gia sử dụng một công ty trung gian, cơ quan chuyên môn, công ty du lịch để tư vấn, tiếp nhận và trả hồ sơ xin visa đi nước ngoài. Nếu không có đại sứ quán hoặc lãnh sự quán ở nước mình; đương đơn phải đến một quốc gia thứ ba có các cơ quan này để làm thủ tục xin visa.

Hồ sơ xin visa

Xác định mục đích chuyến đi giúp bạn chuẩn bị hồ sơ chính xác hơn. (Ảnh: Internet)

4. Hoàn thiện thủ tục nộp hồ sơ và chờ đợi lấy visa

Khi xin visa đi nước ngoài, bạn có thể liên hệ và nhận hướng dẫn trực tiếp thông qua cơ quan lãnh sự của quốc gia đó hoặc các đơn vị dịch vụ visa. Những nơi này sẽ giúp bạn hoàn thiện thủ tục để xin cấp visa.

Để tránh rắc rối về mặt thủ tục giấy tờ, bạn nên tiến hành làm visa trước ít nhất nửa tháng, tránh làm quá cận ngày vì việc chậm trễ visa có thể làm ảnh hưởng đến chuyến đi của bạn.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về”Thủ tục cấp visa”. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ tới Luật sư Thủ Dầu Một qua số điện thoại: 0918229988

About Luật Sư Thủ Dầu Một 166 Articles
Chào mừng bạn đến với Công ty Luật VinLawyer - chi nhánh Thủ Dầu Một - Chúng tôi tự hào gửi gắm tâm huyết nghề nghiệp, cùng nhau theo đuổi hành trình phụng sự công lý. Bằng tất cả khả năng, tâm đức, chúng tôi bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho các thân chủ là cá nhân/doanh nghiệp. Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 0918.22.99.88. Trân trọng cảm ơn!

Hãy cho ý kiến

LUẬT SƯ THỦ DẦU MỘT

Email của bạn được giữ bí mật.


*