LUẬT MỚI

Sử dụng người lao động chưa đủ 15 tuổi

Điều kiện sử dụng người lao động chưa đủ 15 tuổi là gì? Giao kết hợp đồng lao động sao cho đúng? Hãy cùng Luật sư Thủ Dầu Một tìm hiểu qua bài viết sau. 

1. Điều kiện để được sử dụng người lao động chưa đủ 15 tuổi

Luật sư tư vấn pháp luật: 0915.559.279
Luật sư tư vấn pháp luật: 0915.559.279

Doanh nghiệp cần đảm bảo các điều kiện sau khi sử dụng người lao động chưa đủ 15 tuổi:

 • Giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người chưa đủ 15 tuổi và người đại diện theo pháp luật của người đó.
 • Bố trí thời giờ làm việc của người chưa đủ 15 tuổi không được quá 04 giờ trong 01 ngày và 20 giờ trong 01 tuần; không được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm. Người chưa đủ 15 tuổi vừa làm việc vừa học tập hoặc có nhu cầu học tập thì việc bố trí thời giờ làm việc phải bảo đảm không ảnh hưởng đến thời gian học tập của người chưa đủ 15 tuổi.
 • Bố trí các đợt nghỉ giải lao cho người chưa đủ 15 tuổi và ghi vào nội quy lao động.
 • Tuân thủ quy định về khám sức khỏe, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp và bảo đảm điều kiện làm việc, an toàn, vệ sinh lao động quy định tại Điểm c và Điểm d Khoản 1 Điều 145 của Bộ luật Lao động 2019 và Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015.

Bên cạnh đó, công việc được thực hiện bởi người lao động dưới 15 tuổi cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Là công việc có trong danh mục Danh mục công việc nhẹ người từ đủ 13 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi được làm.
 • Nơi làm việc không thuộc các trường hợp quy định tại các Điểm a, b, c, d Khoản 2 Điều 147 của Bộ luật Lao động 2019 và Khoản 2 Điều 9 Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH Thông Tư Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động chưa thành niên.
 • Không được tuyển dụng và sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc, trừ các công việc nghệ thuật, thể dục, thể thao nhưng không làm tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa đủ 13 tuổi và phải có sự đồng ý của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội theo quy định.

2. Hợp đồng lao động với người lao động chưa đủ 15 tuổi 

Người giao kết hợp đồng lao động bên phía doanh nghiệp thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 18 của Bộ luật Lao động 2019 và đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có phiếu lý lịch tư pháp được cấp không quá 06 tháng kể từ ngày cấp đến ngày giao kết hợp đồng lao động, trong đó không có án tích về hành vi xâm hại trẻ em;
 • Có Bản cam kết chưa từng bị truy cứu trách nhiệm hình sự, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi xâm hại trẻ em theo Mẫu số 02 tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH Thông Tư Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động chưa thành niên.

Hợp đồng lao động với người chưa đủ 15 tuổi phải có các nội dung theo quy định tại Điều 21 Bộ luật Lao động 2019 và các nội dung sau:

 • Họ và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; nơi cư trú; số điện thoại (nếu có); số thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật của người chưa đủ 15 tuổi;
 • Chỗ ở đối với người chưa đủ 15 tuổi làm việc xa gia đình;
 • Việc bảo đảm điều kiện học tập.

Hợp đồng lao động đối với người chưa đủ 13 tuổi chỉ có hiệu lực sau khi có văn bản đồng ý của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

Trên đây là nội dung bài viết “Sử dụng người lao động chưa đủ 15 tuổi“. Nếu có thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ Luật sư Thủ Dầu MộtLuật sư Thuận An để được giải đáp chi tiết.

About Luật Sư Thủ Dầu Một 166 Articles
Chào mừng bạn đến với Công ty Luật VinLawyer - chi nhánh Thủ Dầu Một - Chúng tôi tự hào gửi gắm tâm huyết nghề nghiệp, cùng nhau theo đuổi hành trình phụng sự công lý. Bằng tất cả khả năng, tâm đức, chúng tôi bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho các thân chủ là cá nhân/doanh nghiệp. Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 0918.22.99.88. Trân trọng cảm ơn!

Hãy cho ý kiến

LUẬT SƯ THỦ DẦU MỘT

Email của bạn được giữ bí mật.


*