LUẬT MỚI

Quy trình thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn, nộp đơn ly hôn ở đâu?

quy-trinh-thuc-hien-thu-tuc-thuan-tinh-ly-hon-nop-don-ly-hon-o-dau
quy-trinh-thuc-hien-thu-tuc-thuan-tinh-ly-hon-nop-don-ly-hon-o-dau

Thủ tục và nơi nộp đơn ly hôn thuận tình được pháp luật quy định như thế nào? Đây là một trong những vấn đề pháp lý được người dân đặc biệt quan tâm. Luật sư Thủ Dầu Một với đội ngũ luật sư giỏi tư vấn , giải đáp một số thắc mắc liên quan đến vấn đề trên:

1. Thuận tình ly hôn thì cần những thủ tục gì?

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về thuận tình ly hôn như sau:

“Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Như vậy, khi cả 2 vợ chồng thật sự tự nguyện và đã thỏa thuận được với nhau về vấn đề nuôi con và tài sản khi đó sẽ được coi là thuận tình ly hôn.

Về thủ bao gồm:

Thứ nhất, chuẩn bị hồ sơ gồm có:

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính);

– Chứng minh nhân dân của vợ chồng (Bản sao có chứng thực);

– Giấy khai sinh của các con (Bản sao có chứng thực);

– Sổ hộ khẩu gia đình (Bản sao có chứng thực);

– Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn theo mẫu.

Hồ sơ được nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi thường trú hoặc tạm trú hoặc nơi làm việc của một trong hai bên.

Thứ hai, Tòa án thụ lý vụ việc:

– Sau khi vợ/chồng gửi hồ sơ xin ly hôn đến tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi một trong hai vợ chồng cư trú, trong thời hạn 05 – 08 ngày làm việc tòa án sẽ kiểm tra đơn và gửi đến nguyên đơn thông báo nộp tạm ứng án phí nếu hồ sơ hợp lệ và thuộc thẩm quyền của Tòa án.

– Sau khi nhận được thông báo tạm ứng án phí, nguyên đơn phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp biên lai tiền tạm ứng án phi cho Tòa án.

– Trong thời hạn khoảng 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải. Nếu hòa giải không thành, xét thấy 2 bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

– Trong thời 07 ngày làm việc từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn), nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn khi có đầy đủ các điều kiện sau:

+ Hai bên đã tự thỏa thuận được với nhau về việc phân chia hoặc không phân chia tài sản.

+ Hai bên đã tự thỏa thuận được với nhau về việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc con.

+ Sự thỏa thuận của hai vợ chồng trong từng trường hợp cụ thể này là đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Thứ ba, về án phí sơ thẩm:

Theo khoản 4 Điều 147 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm thì:

quy trinh thuc hien thu tuc thuan tinh ly hon nop don ly hon o dau.1 1 - Quy trình thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn, nộp đơn ly hôn ở đâu?

Quy trình thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn: tại đây

2. Thẩm quyền giải quyết

Theo quy định Điểm h Khoản 2 Điều 39 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015: thì các bên thuận tình ly hôn có thể nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi một trong hai bên đang cư trú, làm việc. Mà nơi cư trú bao gồm nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Do đó, vợ chồng thuận tình ly hôn có thể nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi tạm trú của một trong hai bên vợ chồng.

Hotlie tư vấn trực tiếp: 0915 559 279

A.N

About Luật Sư Thủ Dầu Một 166 Articles
Chào mừng bạn đến với Công ty Luật VinLawyer - chi nhánh Thủ Dầu Một - Chúng tôi tự hào gửi gắm tâm huyết nghề nghiệp, cùng nhau theo đuổi hành trình phụng sự công lý. Bằng tất cả khả năng, tâm đức, chúng tôi bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho các thân chủ là cá nhân/doanh nghiệp. Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 0918.22.99.88. Trân trọng cảm ơn!

1 Trackback / Pingback

  1. Luật sư Thủ Dầu Một tư vấn: Thủ Tục Rút Đơn Ly Hôn Thuận Tình

LUẬT SƯ THỦ DẦU MỘT

Email của bạn được giữ bí mật.


*