LUẬT MỚI

Quy định về xóa án tích với người dưới 18 tuổi

Xóa án tích cho người dưới 18 tuổi
Xóa án tích cho người dưới 18 tuổi

Quy định về xóa án tích với người dưới 18 tuổi

Người dưới 18 tuổi nếu phạm tội thì trường hợp nào được xóa án tích? Hãy cùng Luật sư tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thế nào là xóa án tích?

Pháp luật Việt Nam hiện nay chưa có quy định cụ thể thế nào là xóa án tích. Tuy nhiên, có thể hiểu: Xóa án tích là việc người bị kết án về hành vi phạm tội theo quy định của Bộ luật Hình sự, sau khi chấp hành xong hình phạt tù và trải qua thời gian thử thách thì được xóa án tích.

Đồng thời, người được xóa án tích thì coi như chưa bị kết án theo quy định tại khoản 1 Điều 69 Bộ luật hình sự.

Quy định về xóa án tích với người dưới 18 tuổi phạm tội

Điều 107 Bộ luật Hình sự quy định người dưới 18 tuổi bị kết án được coi là không có án tích, nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi;
 • Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng hoặc tội phạm rất nghiêm trọng do vô ý;
 • Người bị áp dụng biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng quy định tại Mục 3 Chương XII Bộ luật Hình sự.

Lưu ý: Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi bị kết án về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng đương nhiên được xóa án tích nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

 • 06 tháng trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;
 • 01 năm trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;
 • 02 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;
 • 03 năm trong trường hợp bị phạt tù trên 15 năm.

Khi nào người dưới 18 tuổi phạm tội được giảm mức hình phạt đã tuyên?

Người dưới 18 tuổi phạm tội được giảm mức hình phạt đã tuyên nếu có các căn cứ quy định tại Điều 105 Bộ luật Hình sự, cụ thể:

 • Người dưới 18 tuổi phạm tội bị phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù, nếu có tiến bộ và đã chấp hành được một phần tư thời hạn, thì được Tòa án xét giảm; riêng đối với hình phạt tù, mỗi lần có thể giảm đến 04 năm nhưng phải bảo đảm đã chấp hành ít nhất là hai phần năm mức hình phạt đã tuyên.
 • Người dưới 18 tuổi phạm tội bị phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù, nếu lập công hoặc mắc bệnh hiểm nghèo, thì được xét giảm ngay và có thể được miễn chấp hành phần hình phạt còn lại.
 • Người dưới 18 tuổi phạm tội bị phạt tiền nhưng bị lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn kéo dài do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn hoặc ốm đau gây ra hoặc lập công lớn, thì theo đề nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định giảm hoặc miễn việc chấp hành phần tiền phạt còn lại.

Tha tù trước hạn có điều kiện với người dưới 18 tuổi phạm tội

Căn cứ Điều 106 Bộ luật Hình sự, việc tha tù trước thời hạn với người dưới 18 phạm tội quy định như sau:

Người dưới 18 tuổi đang chấp hành án phạt tù, nếu không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 66 Bộ luật Hình sự có thể được tha tù trước hạn khi có đủ các điều kiện sau đây:

 • Phạm tội lần đầu;
 • Có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt;
 • Đã chấp hành được một phần ba thời hạn phạt tù;
 • Có nơi cư trú rõ ràng.

Việc tha tù trước thời hạn có điều kiện được thực hiện theo quy định tại các khoản 3, 4 và 5 Điều 66 Bộ luật Hình sự.

Trên đây là bài viết về: Quy định về xóa án tích với người dưới 18 tuổi. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, vui lòng liên hệ luật sư hoặc có thể sử dụng dịch vụ Luật sư Thủ Dầu Một của chúng tôi.

About Luật Sư Thủ Dầu Một 166 Articles
Chào mừng bạn đến với Công ty Luật VinLawyer - chi nhánh Thủ Dầu Một - Chúng tôi tự hào gửi gắm tâm huyết nghề nghiệp, cùng nhau theo đuổi hành trình phụng sự công lý. Bằng tất cả khả năng, tâm đức, chúng tôi bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho các thân chủ là cá nhân/doanh nghiệp. Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 0918.22.99.88. Trân trọng cảm ơn!

Hãy cho ý kiến

LUẬT SƯ THỦ DẦU MỘT

Email của bạn được giữ bí mật.


*