LUẬT MỚI

Phân biệt “tội giết người” với tội “cố ý gây thương tích dẫn tới hậu quả chết người”

Tư vấn pháp luật khác nhau giữ “tội giết người” và cố ý gây thương tích dẫn tới hậu quả “chết người”

Câu hỏi: Người chủ mưu thuê người khác gây thương tích cho người bị hại mà không có ý định tước đoạt tính mạng của bị hại; người thực hành cũng đã thực hiện theo đúng yêu cầu của người chủ mưu. Tuy nhiên, bị hại chết do bị sốc mất máu cấp. Vậy trường hợp này người Chủ mưu và người thực hiện có phạm tội “giết người” không

Bộ phận tư vấn luật xin trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Ban biên tập Giải đáp luật. Vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn cụ thể như sau:

Trong vụ án có đồng phạm, nếu chứng minh được ý thức chủ quan của người chủ mưu là chỉ thuê người khác gây thương tích cho người bị hại mà không có ý định tước đoạt tính mạng của họ ; người thực hành cũng đã thực hiện theo đúng yêu cầu của người chủ mưu; việc nạn nhân bị chết nằm ngoài ý thức chủ quan của người chủ mưu thì người chủ mưu phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “Cố ý gây thương tích” với tình tiết định khung là “gây thương tích dẫn đến chết người”.

Hướng nhận định và giải quyết trên theo tinh thần của: Quyết định giám đốc thẩm số 04/2014/HS-GĐT ngày 16/4/2014 về vụ án “Giết người”

Trân trọng.

Bộ phận tư vấn luật Hình sự

About Luật Sư Bình Dương 5 Articles
ViLaKey Law Firm là một trong những văn phòng Luật sư uy tín tại Bình Dương với đội ngũ hơn 20 Luật sư giỏi nhiều kinh nghiệm của các đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, Binh Dương. Nếu các bạn có nhu cầu tư vấn luật hãy gọi cho Luật sư của chúng tôi theo số: 0901.559.179.

Hãy cho ý kiến

LUẬT SƯ THỦ DẦU MỘT

Email của bạn được giữ bí mật.


*