LUẬT MỚI

Hành vi bạo hành gia đình khi nào thì bị xử lý hình sự?

Hành vi bạo hành gia đình khi nào thì bị xử lý hình sự?
Hành vi bạo hành gia đình khi nào thì bị xử lý hình sự?

Hành vi bạo hành gia đình khi nào thì bị xử lý hình sự. Những vấn đề pháp lý có liên quan được quy định như thế nào?

Điều 134 Bộ luật hình sự quy định về tội cố ý gây thương tích theo Bộ luật hình sự năm 2015, bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017

Vậy trong trường hợp này bạn có thể tố cáo người chồng đang có hành vi bạo lực với mình căn cứ Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 theo một trong các cách thức sau :

1. Khi thương tích của bạn từ 11% trở lên

2. Thương tích của bạn dưới 11% và chông bạn dùng hung khí nguy hiểm như dao , rựa, búa … các vật sắc nhọn , các vật có sức sát thương cao để đánh bạn.

3. Bạn cũng có thể lựa chọn phương thức báo lên cơ quan công an cấp xã phường về hành vi bạo lực gia đình của chồng mình , đề nghị cơ quan có thẩm quyền lập biên bản xử lý vi phạm hành chính , sau đó nếu chồng bạn tiếp tục tái phạm thì bạn có thể trình báo lên cơ quan công an cấp huyện để truy tố về hành vi cố ý gây thương tích của chồng mình theo quy định tại khoản 1 điều 134 Bộ luật hình sự 2015 nêu trên.

Trong trường hợp này bạn chưa có bằng chứng gì về việc chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình , bạn cũng không có giám định thương tích thì bạn có thể nhờ đến sự làm chứng của những người xung quanh.

2. Các biện pháp ngăn chặn, bảo vệ nạn nhân của bạo lực gia đình

Các biện pháp ngăn chặn, bảo vê cho nạn nhân của bạo lực gia đình sẽ được áp dụng kịp thời, nhằm chấm dứt hành vi bạo lực gia đình, giảm thiểu hậu quả do hành vi bạo lực gây ra, bao gồm:

– Buộc chấm dứt ngay hành vi bạo lực gia đình;

– Cấp cứu nạn nhân bạo lực gia đình;

– Các biện pháp ngăn chặn theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính hoặc pháp luật về tố tụng hình sự đối với người có hành vi bạo lực gia đình;

– Cấm người có hành vi bạo lực gia đình đến gần nạn nhân; sử dụng điện thoại hoặc các phương tiện thông tin khác để có hành vi bạo lực với nạn nhân (sau đây gọi là biện pháp cấm tiếp xúc).

 

 

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nơi xảy ra bạo lực gia đình quyết định áp dụng biện pháp cấm tiếp xúc trong thời hạn không quá 3 ngày khi có đủ các điều kiện sau đây:

– Có đơn yêu cầu của nạn nhân bạo lực gia đình, người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp hoặc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền; trường hợp cơ quan, tổ chức có thẩm quyền có đơn yêu cầu thì phải có sự đồng ý của nạn nhân bạo lực gia đình;

– Hành vi bạo lực gia đình gây tổn hại hoặc đe doạ gây tổn hại đến sức khỏe hoặc đe doạ tính mạng của nạn nhân bạo lực gia đình;

– Người có hành vi bạo lực gia đình và nạn nhân bạo lực gia đình có nơi ở khác nhau trong thời gian cấm tiếp xúc.

 

Liên hệ với Luật sư Thủ Dầu Một: để được hỗ trợ Tư vấn luật.

>> Xem thêm:  Những điềphụ nữ cần biết khi đối diện với cảnh bạo lực gia đình ?

About Luật Sư Thủ Dầu Một 166 Articles
Chào mừng bạn đến với Công ty Luật VinLawyer - chi nhánh Thủ Dầu Một - Chúng tôi tự hào gửi gắm tâm huyết nghề nghiệp, cùng nhau theo đuổi hành trình phụng sự công lý. Bằng tất cả khả năng, tâm đức, chúng tôi bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho các thân chủ là cá nhân/doanh nghiệp. Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 0918.22.99.88. Trân trọng cảm ơn!

Hãy cho ý kiến

LUẬT SƯ THỦ DẦU MỘT

Email của bạn được giữ bí mật.


*