LUẬT MỚI

Dồn điền, đổi thửa, người dân được cấp Giấy chứng nhận mới

Luật sư Thủ Dầu Một: quy định về thủ tục làm lại sổ đỏ bị mất
Luật sư Thủ Dầu Một: quy định về thủ tục làm lại sổ đỏ bị mất

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 148/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai, trong đó quy định dồn điền, đổi thửa, người dân được cấp Giấy chứng nhận mới.

Theo pháp luật hiện hành, tại điểm c khoản 1 Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định sẽ thực hiện cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp (Giấy chứng nhận) khi thực hiện dồn điền, đổi thửa.

Tuy nhiên, khoản 3 Điều 5 Nghị định 148/2020/NĐ-CP đã bãi bỏ trường hợp dồn điền đổi thửa được cấp đổi Giấy chứng nhận mà thay vào đó sẽ được cấp mới. Cụ thể, khoản 25 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung khoản 5 Điều 78 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP như sau:

Điều 78. Trình tự, thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân để thực hiện “dồn điền đổi thửa”

5. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận.

Như vậy, từ ngày 08/02/2021, khi thực hiện dồn điền, đổi thửa, người dân sẽ được cấp Giấy chứng nhận. Riêng trường hợp người sử dụng đất đang thế chấp tại ngân hàng thì việc cấp Giấy chứng nhận trong trường hợp này được thực hiện như sau:

– Người sử dụng đất nộp bản sao hợp đồng thế chấp thay cho Giấy chứng nhận đã cấp để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận mới.

– Văn phòng đăng ký đất đai thông báo danh sách cấp Giấy chứng nhận mới cho ngân hàng, nơi nhận thế chấp; xác định việc thế chấp vào Giấy chứng nhận sau khi Giấy chứng nhận được cấp mới.

Đáng chú ý: Việc trao Giấy chứng nhận được thực hiện đồng thời giữa ba bên Văn phòng đăng ký đất đai, người sử dụng đất và ngân hàng: Người sử dụng đất ký, nhận Giấy chứng nhận mới từ Văn phòng đăng ký đất đai và trao cho ngân hàng, nơi nhận thế chấp; ngân hàng này trao Giấy chứng nhận cũ đang thế chấp cho Văn phòng đăng ký đất đai để quản lý.

Nghị định 148/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 08/02/2021.

TRÀ MY

About Luật Sư Thủ Dầu Một 166 Articles
Chào mừng bạn đến với Công ty Luật VinLawyer - chi nhánh Thủ Dầu Một - Chúng tôi tự hào gửi gắm tâm huyết nghề nghiệp, cùng nhau theo đuổi hành trình phụng sự công lý. Bằng tất cả khả năng, tâm đức, chúng tôi bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho các thân chủ là cá nhân/doanh nghiệp. Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 0918.22.99.88. Trân trọng cảm ơn!

Hãy cho ý kiến

LUẬT SƯ THỦ DẦU MỘT

Email của bạn được giữ bí mật.


*