LUẬT MỚI

Còn nợ chung có được ly hôn hay không?

quy-trinh-thuc-hien-thu-tuc-thuan-tinh-ly-hon-nop-don-ly-hon-o-dau
quy-trinh-thuc-hien-thu-tuc-thuan-tinh-ly-hon-nop-don-ly-hon-o-dau

Khi mà tình trạng ly hôn đang có xu hướng tăng, thì có nhiều vấn đề liên quan phát sinh. Một trong số đó là vấn đề về khoản nợ chung của hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Câu hỏi mà nhiều người thắc mắc là còn nợ chung có được ly hôn hay không. Và pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này, Luật sư Thủ Dầu Một sẽ làm rõ vấn đề này.

Câu hỏi:

Chào luật sư, hiện tại vợ chồng tôi đang có một khoản nợ chung. Như vậy, thì có ra tòa ly hôn được hay không? Hay chúng tôi phải thanh toán khoản nợ thì mới được ly hôn?

 Luật sư Thủ Dầu Một xin được trả lời câu hỏi như sau:

Nội dung tư vấn về việc còn nợ chung có được ly hôn

Trước hết, để xác định vấn đề khi vợ chồng còn nợ chung có được ly hôn hay không? Thì chúng ta sẽ xác định những vấn đề sau:

Quy định pháp luật về nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng

Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng

Theo Điều 37 Luật Hôn nhân và gia đình 2014  quy định về vợ chồng có nghĩa vụ chung về tài sản như sau:

  • Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập; nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm.
  • Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình.
  • Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung.
  • Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì; phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình.
  • Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường.
  • Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.

Như vậy, vợ chồng đều có nghĩa vụ đối với các giao dịch chung trong thời kỳ hôn nhân.

Trách nhiệm liên đới đối với khoản nợ chung là câu trả lời cho câu hỏi còn nợ chung có được ly hôn không.

Điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình 2014  quy định:

“1. Vợ chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 30 hoặc giao dịch do một bên thực hiện tại các điều 24, 25 và 26 của Luật này.

2. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại điều 3 của Luật này”.

Có thể thấy, việc hai vợ chồng cùng thực hiện giao dịch vay nợ thì cả hai đều có trách nhiệm liên đới trả nợ.

Quy định về nghĩa vụ đối với khoản nợ chung của vợ chồng khi ly hôn

Luật sư tư vấn pháp luật: 0915.559.279
Luật sư tư vấn pháp luật: 0915.559.279

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án; quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Đối với việc còn nợ chung có được ly hôn không thì luật đã quy định chi tiết về nghĩa vụ đối với khoản nợ chung của vợ chồng khi ly hôn.

Khoản nợ chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân được coi là nghĩa vụ tài sản của vợ chồng. Khi ly hôn thì theo khoản Điều 60 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“1. Quyền và nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp có thỏa thuận khác;

2. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền, nghĩa vụ tài sản thì áp dụng quy định tại các điều 27, 37 và 45 của Luật này và quy định của Bộ luật dân sự để giải quyết.”

Vậy còn nợ chung có được ly hôn không?

Căn cứ theo quy định của pháp luật, thì nếu hai vợ chồng còn nợ chung vẫn có thể tiến hành việc ly hôn.

Tuy nhiên, đối với việc không có thỏa thuận nào về thời điểm trả nợ thì dù đã ly hôn vợ chồng vẫn sẽ có nghĩa vụ trả nợ. Nhưng nếu có thỏa thuận về thời điểm trả nợ là trước thời hạn giải quyết việc ly hôn, thì phải trả nợ theo thỏa thuận với người thứ ba.

Vì vậy, Tòa vẫn sẽ giải quyết việc ly hôn cho vợ chồng nếu còn nợ chung. Hai bên sẽ tiến hành trả nợ dù đã chấm dứt hôn nhân.

Trên đây là nội dung tư vấn về vấn đề “Còn nợ chung có được ly hôn hay không?”. Để biết thêm thông tin chi tiết  hãy liên hệ với chúng tôi. Luật sư Thủ Dầu MộtLuật sư Thuận An.

Câu hỏi thường gặp

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn?

Tòa án là cơ quan duy nhất có trách nhiệm ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng. Phán quyết ly hôn của Tòa án thể hiện dưới hai hình thức: bản án hoặc quyết định.
– Đối với quyết định: sẽ là việc hai bên vợ chồng thuận tình ly hôn, và giải quyết được tất cả nội dung quan hệ vợ chồng khi ly hôn.
– Đối với bản án ly hôn: sẽ là việc hai bên vợ chồng có mâu thuẫn, tranh chấp về các vấn đề liên quan.

Cung cấp thông tin về chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận trong giao dịch với người thứ ba?

Theo Điều 16 Nghị định số 126/2014/NĐ-CP của Chính Phủ Hướng dẫn thi hành Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

” Trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận được áp dụng thì khi xác lập, thực hiện giao dịch vợ, chồng có nghĩa vụ cung cấp cho người thứ ba biết về những thông tin liên quan; nếu vợ, chồng vi phạm nghĩa vụ này thì người thứ ba được coi là ngay tình và được bảo vệ quyền lợi theo quy định của Bộ luật Dân sự.”

About Luật Sư Thủ Dầu Một 166 Articles
Chào mừng bạn đến với Công ty Luật VinLawyer - chi nhánh Thủ Dầu Một - Chúng tôi tự hào gửi gắm tâm huyết nghề nghiệp, cùng nhau theo đuổi hành trình phụng sự công lý. Bằng tất cả khả năng, tâm đức, chúng tôi bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho các thân chủ là cá nhân/doanh nghiệp. Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 0918.22.99.88. Trân trọng cảm ơn!

Hãy cho ý kiến

LUẬT SƯ THỦ DẦU MỘT

Email của bạn được giữ bí mật.


*