LUẬT MỚI

Chế độ bảo hiểm thai sản: đã nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản?

che-do-thai-san
che-do-thai-san

1. Luật sư tư vấn Luật Bảo hiểm xã hội

Chế độ Bảo hiểm thai sản là một trong những chế độ của Bảo hiểm xã hội bắt buộc, song hành với các chế độ bảo hiểm ốm đau, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất,… Bảo hiểm thai sản ngoài chức năng đảm bảo thu nhập cho người lao động khi công việc lao động tạm thời bị gián đoạn còn góp phần quan trọng trong việc chăm sóc sức khoẻ cho người lao động, đảm bảo quyền được chăm sóc của trẻ em.

Pháp luật lao động luôn ưu tiên cho lao động nữ bởi đặc thù lao động nữ phải mang thai, sinh con,… Chính vì vậy mà ngoài việc quy định các khoản tiền trợ cấp một lần khi sinh con, tiền thai sản, tiền dưỡng sức sau sinh, pháp luật còn ưu tiên người lao động nữ được nghỉ 6 tháng thai sản và được nhận các khoản tiền thai sản, dưỡng sức.

Vậy điều kiện để hưởng chế độ thai sản là gì? Làm thế nào để đáp ứng được các điều kiện đó? Mức hưởng thai sản là bao nhiêu, gồm những gì?… Nếu bạn còn vướng mắc về vấn đề trên, Luật sư Thủ Dầu Một sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc bằng cách bạn hãy gọi qua Tổng đài Luật sư trực tuyến của chúng tôi: 0915 559 279 hoặc gửi câu hỏi đến Email tư vấn.

ViLaKey
ViLaKey

2. Tư vấn về điều kiện hưởng chế độ thai sản

Câu hỏi tư vấn: Vợ em làm nhân viên tại công ty nấu ăn, đã đóng bảo hiểm từ đầu tháng 12 – 2012 tới hết tháng 6 – 2015 thì vợ em xin nghỉ việc, tổng thời gian đóng BHXH ghi trong sổ là 2 năm 7 tháng, bây giờ vợ chồng em muốn có con (giờ mới bắt đầu) Vậy cho em hỏi là năm sau vợ em sinh thì có được hưởng chế độ thai sản không?

Trả lời: Chào bạn, chúng tôi cảm ơn vì bạn đã gửi những thắc mắc của mình đến Luật sư Thủ Dầu Một. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau: Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định như sau:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”

che-do-thai-san
che-do-thai-san

Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì điều kiện được hưởng chế độ thai sản là vợ anh phải “đóng bảo hiểm xã hội đủ từ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh” tức là trong khoảng 12 tháng trước khi sinh đó chị vẫn phải đang tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mới có thể hưởng chế độ thai sản.

Vợ anh đã nghỉ việc, thời gian đóng từ lúc chị đi làm cho đến lúc thôi việc tổng thời gian là 2 năm 7 tháng, tức là chị đã dừng đóng bảo hiểm xã hội. Bây giờ anh chị mới có ý định sinh con thì trường hợp này không được hưởng chế độ thai sản. Nếu muốn hưởng chế độ thai sản, chị cần tham gia BHXH bắt buộc ít nhất là 6 tháng trong vòng 1 năm trước khi sinh con.

>> Xem thêm: Chế độ nghỉ hưu trước tuổi

Mr.Sum 0915 559 279

About Luật Sư Thủ Dầu Một 166 Articles
Chào mừng bạn đến với Công ty Luật VinLawyer - chi nhánh Thủ Dầu Một - Chúng tôi tự hào gửi gắm tâm huyết nghề nghiệp, cùng nhau theo đuổi hành trình phụng sự công lý. Bằng tất cả khả năng, tâm đức, chúng tôi bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho các thân chủ là cá nhân/doanh nghiệp. Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 0918.22.99.88. Trân trọng cảm ơn!

1 Trackback / Pingback

  1. Điều kiện, hồ sơ: Điều kiện Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

LUẬT SƯ THỦ DẦU MỘT

Email của bạn được giữ bí mật.


*